คนที่ชอบทำการ Scan Disk อาจจะงงว่า ตัวนี้หายไปไหนใน Window XP
ความจริงมันไม่ได้หายไปไหน แต่ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า Error Checking
 
 
***************************
 
 
WinTip: ตรวจซ่อมข้อผิดพลาดบนฮาร์ดดิสก์
โดย นิตยสาร Winm@g
อัพเดต 21 ตุลาคม 2005 เวลา 10:4 น.

print | บอกเพื่อน | เรื่องที่เกี่ยวข้อง | แสดงความคิดเห็น | สมัครสมาชิกนิตยสาร

ในระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันก่อนจะมียูทิลิตี้ชื่อว่า ScanDisk ติดมาด้วย ซึ่งความจริงมันยังอยู่ใน Windows XP ด้วย แต่เปลี่ยนชื่อเป็น Error Checking แทน ทำให้ผู้ใช้หลายท่านไม่ทราบ เลยไม่ได้มีโอกาสได้ใช้ยูทิลิตี้ที่ช่วยดูแลสุขภาพฮาร์ดดิสก์ตัวนี้กันถ้วนหน้า

ข้อควรปฏิบัติที่ผู้ใช้ทุกท่านควรทำเพิ่มเติมนอกเหนือจากการใช้ยูทิลิตี้ Disk Cleanup และ Disk Defragmeter นั่นก็คือ การสั่งรันยูทิลิตี้ที่ชื่อว่า Error Checking ซึ่งสำหรับยูทิลิตี้สองตัวแรกที่พูดถึงจะทำให้สมรรถนะการทำงานของระบบเร็วขึ้น ส่วนตัวที่จะแนะนำให้ใช้กันในที่นี้จะช่วยตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับฮาร์ดดิสก์ได้

 
เมื่อเวลาที่คุณใช้ฮาร์ดดิสก์ไปนานๆ มันสามารถเกิดส่วนที่เสียหายที่เรียกว่า Bad sector ได้ ซึ่งเจ้า Bad sector จะทำให้สมรรถนะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ช้าลง และบางกรณีอาจทำให้การเขียนข้อมูล (อย่างช่น การจัดเก็บไฟล์) ทำได้ยากขึ้น หรือแย่กว่านั้นคือ ไม่สามารถจัดเก็บไฟล์ได้ ยูทิลิตี้ Error Checking จะสแกนเพื่อค้นหา Bad sector บนฮาร์ดดิสก์ รวมถึงไฟล์ระบบที่มีข้อผิดพลาด โดยจะตรวจสอบว่า ไฟล์ หรือโฟลเดอร์ต่างๆ ถูกจัดเก็บไว้ผิดที่ผิดทาง หรือไม่ สำหรับขั้นตอนการเรียกใช้งานยูทิลิตี้ Error Checking มีดังนี้
(คำเตือน: ควรปิดไฟล์ทั้งหมดก่อนรันยูทิลิตี้ Error Checking ไม่เช่นนั้น ข้อมูลที่ยังไม่ได้เซฟจะหายไปหมด)

1. ดับเบิ้ลคลิกไอคอน My Computer
2. คลิกขวาบนฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการสแกนหา Bad sector เลือกคำสั่ง Properties
3. ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Properties คลิกแท็บ Tools

4. คลิกปุ่ม Check Now
5. ในไดอะล็อกบ๊อกซ์ Check Disk คลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ Scan for and attempt recovery of bad sectors แล้วคลิกปุ่ม Start
6. ถ้ายูทิลิตี้ฟ้องว่าพบ Bad sector คลิกสั่งให้ยูทิลิตี้จัดการแก้ไขข้อผิดพลาดที่พบ

ทิป: คุณสามารถคลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ Automatically fix file system errors หากคิดว่า ฮาร์ดดิสก์ของคุณมี Bad sector แน่นอน
 
 
 Error Checking ฮาร์ดดิสก์แล้ว อย่าลืม Error Checking สภาพจิตใจด้วย อยู่เมืองกรุง Bad sector มันเยอะ…..
 
กันยา ณ เดือนเก้า
31/10/05
Advertisements